HomeTIN TỨCĐột xuất đặt trạm cân trên QL1: Phát hiện xe quá tải gần 300%

TIN GIAO THÔNG

Đột xuất đặt trạm cân trên QL1: Phát hiện xe quá tải gần 300%

Cùng với việc yêu cầu cơ quan chức năng Hà Nam đưa trạm kiểm soát tải trọng xe (KSTTX) từ TL494 ra QL1, Tổng cục Đường bộ VN đã tăng cường thêm một trạm cân đột xuất kiểm tra trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ vốn luôn “nóng” về xe quá tải.

2/3 xe Howo chưa cắt thùng


Là nơi tập trung nhiều mỏ vật liệu xây dựng nên Hà Nam luôn “nóng” về vấn đề KSTTX. Dù UBND tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc họp với Hiệp hội Vận tải Hà Nam, các doanh nghiệp vận tải, cũng như bố trí một trạm cân di động cùng 6 cân xách tay tập trung ở nguồn cung vật liệu.  

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đặng Văn Trung, Phó vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, hiện tỉnh Hà Nam có khoảng trên 500 xe vận tải từ 5 tấn trở lên, trong số đó có khoảng trên 260 xe loại Howo. “Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, việc cắt thùng đối với loại xe này chưa đến 90 xe. Điều này tiềm ẩn vi phạm về chở quá tải trọng và vi phạm kích thước thùng hàng”, ông Trung khẳng định.

Còn Đại tá Phạm Hồng Tuyển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho rằng, những xe đã bị xử phạt đều bị thu tem đăng kiểm, bắt kiểm định lại, tuy nhiên sau khi đăng kiểm, chủ xe lại tiếp tục hàn thành thùng để chở quá tải. 
 
Kiểm tra đột xuất, phát hiện xe quá tải gần 300%

Ông Đặng Văn Trung cho biết, công tác KSTTX dọc tuyến QL1, đoạn từ Hà Nội đến Thanh Hóa gần như bị bỏ ngỏ do trạm KSTTX tại Ninh Bình lúc đặt tại QL1 lúc ra đường tránh, còn Hà Nam đặt tại TL494, Hà Nội gần như không KSTTX trên tuyến này. 

Trước tình trạng trên, chiều ngày 6/1, Cục Quản lý đường bộ 1 đã tăng cường một trạm cân di động đặt tại Trạm thu phí Cầu Giẽ cũ. Sự xuất hiện bất ngờ của lực lượng chức năng đã khiến đội ngũ lái xe trở tay không kịp. Bốn chiếc xe quá tải đã bị bắt tại chỗ, trong đó có xe BKS 36C-086.61 của Công ty Ngân Trung chở xi măng từ Nhà máy xi măng Hoàng Long (Phủ Lý) hướng về Hà Nội do lái xe Nguyễn Văn Sơn điều khiển đã chở quá tải 283%. Ngoài ra xe này cũng vi phạm kích thước thành thùng.
 
Sẽ kiểm soát tải trọng đột xuất trên các tuyến QL
 
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN vừa ký văn bản đề nghị Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt phối hợp thành lập các Đội kiểm tra tải trọng xe đột xuất trên các quốc lộ trọng điểm. Mỗi đội sẽ có đại diện của Tổng cục Đường bộ VN và Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt có trách nhiệm kiểm tra đột xuất tải trọng xe, kích thước thành thùng của xe ô tô tự đổ cũng như kiểm tra thực tế và sử dụng cân xách tay trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các địa phương có hiệu quả KSTTX thấp vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và trong tuần.

Đặc biệt là xe 90C-255.57 hiệu Howo của Doanh nghiệp Trang Khởi Linh, trên xe treo biển VIP vi phạm kích thước thành thùng, lái xe không xuất trình giấy tờ và không hợp tác với lực lượng chức năng. 

Ông Bùi Thanh Thái, Đội trưởng Đội Thanh tra thuộc Cục Quản lý đường bộ 1 (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết: “Đây không phải là lần đầu chúng tôi vấp phải sự không hợp tác của lái xe và chủ doanh nghiệp Trang Khởi Linh. Đầu tháng 9/2014, cũng chính lái xe của DN này không chịu đưa xe vào cân khi Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện kiểm tra bất ngờ tại Dự án Nhà ga T2 Nội Bài. 

Theo quan sát của chúng tôi, không lâu sau khi trạm cân được đặt tại Trạm thu phí Cầu Giẽ cũ, bằng nhiều nguồn thông tin khác nhau, lái xe đã phát hiện và cố tình “ém quân” phía trước trạm cân. Nhiều xe còn “né” trạm bằng cách đi vào QL38 lên nút giao Vực Vòng (cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) để về Hà Nội. 

Trong đêm mùng 6, rạng sáng mùng 7/1, Đội Thanh tra Cục 1 dùng cân di động kiểm tra tại điểm đầu đường cao tốc nối với đường Pháp Vân - Cầu Giẽ đã phát hiện và xử lý thêm 7 xe chở hàng quá tải và vi phạm kích thước thành thùng.
Theo angt.vn
Đánh giá bài này
(0 bình chọn)
Đăng nhập để bình luận